Cách lựa chọn ống nhựa HDPE phù hợp mục đích sử dụng

nhưa hpde thoat nuoc

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại ống nhựa khác nhau. Trong đó, ống nhựa HDPE được lựa chọn và tin dùng hơn cả vì độ bền cao, khả năng chịu nhiệt chịu lực, chống rò rỉ tốt cùng giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn đã biết cách lựa chọn ống HDPE?

Nhựa Kim Sơn sẽ phân tích và hướng dẫn bạn chọn đúng loại ống phù hợp với mục đích của bạn.

Ống nhựa HDPE là gì?

Ống HDPE là loại vật liệu nhựa dẻo với mật độ cao. HDPE có tỷ lệ sức bền trên mật độ lớn (sức bền/ mật độ ~0,95g/cm3); mặc dù mật độ của vật liệu nhựa HDPE là chỉ cao hơn polyethylene mật độ thấp. Nhựa HDPE có ít phân nhánh; nên ống HDPE có lực liên kết phân tử rất mạnh; từ đó tạo ra những ưu điểm vượt trội cho loại ống này.

Các loại ống HDPE có khả năng chịu được các hóa chất mạnh; hầu như không bị ăn mòn hay rò rỉ.

Mối hàn của ống HDPE bền và kín; độ an toàn và tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí đáng kể. Ống HDPE vì vậy trở thành vật liệu quen thuộc trong những công trình đường ống cấp nước, dẫn hóa chất, chuyển tải chất lỏng và dẫn khí.

Ống nhựa HDPE có mấy loại

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại HDPE khác nhau như ống sọc xanh, ống nhựa đen, ống HDPE 2 lớp,…

Tuy nhiên chúng được phân chia thành 2 loại chính là ống nhựa trơn và ống gân xoắn.

Mỗi loại ống đều có ưu điểm và tính năng khác nhau, chúng ta có thể dựa trên đặc điểm riêng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình của mình.

Ống HDPE trơn: dùng cho công trình dẫn nước công cộng

Loại ống nhựa HDPE trơn sẽ được sử dụng trong hệ thống ống dẫn nước trong các công trình dẫn nước công cộng hoặc sử dụng riêng cho hộ gia đình. Với độ bền cao, không bị gỉ sét, không bám bẩn nên ống nhựa HDPE trơn là một trong những đường ống dẫn nước sinh hoạt an toàn và chất lượng nhất hiện nay.

Loại ống HDPE trơn này có khả năng chịu nhiệt độ cao, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài nên rất thích hợp để làm hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp. Trong quá trình vận hành đường ống nước bạn hoàn toàn yên tâm bởi sẽ không có sự cố nào xảy ra cả.

Ngoài các ứng dụng trên ống nhựa HDPE trơn có thể dùng cho hệ thống thoát nước thải. Ống có độ bền tốt, chịu được ảnh hưởng mạnh từ bên ngoài, chịu được áp lực cao nên có thể chôn sâu dưới lòng đất mà không phải lo lắng ống bị đứt, nứt, bể hay gãy như các loại ống khác.

Ống HDPE gân xoắn: sử dụng nhiều trong bảo vệ cáp ngầm

Ống HDPE gân xoắn thường được dùng cho hệ thống thoát nước công nghiệp hay dân dụng bởi những đặc tính nổi trội của mình. Không chỉ vậy, chúng còn được áp dụng trong việc bảo vệ cáp ngầm dưới lòng đất, hệ thống cáp ngầm của đường dây internet do ống dễ di chuyển và chịu được tác động lớn.

Ống gân HDPE có độ dẻo cao, khó bị gãy vỡ, không bị ăn mòn bởi các thành phần hóa học trong đất, nước hay bị oxy hóa nên rất được ưa chuộng trong việc bảo vệ cáp ngầm.

Ống gân xoắn có độ kín cao, không bị rò rỉ và thẩm thấu nước và đây chính là đặc tính lớn nhất của ống HDPE để có thể dùng trong việc bảo vệ cáp ngầm.

Tóm lại, 2 loại ống HDPE trên đều rất tốt và bền, việc lựa chọn sử dụng loại ống nhựa nào vào trong công trình của mình là việc làm cần thiết và quan trọng để đảm bảo cho chất lượng công trình.

Hy vọng với một vài thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được đúng loại ống cho công trình của mình.