Thi công dây cáp ngầm – chọn ống nhựa xoắn HPDE hay UPVC?

Ảnh minh họa ống nhựa gân xoắn HDPE

Hiện nay trên thị trường các loại ống nhựa bảo vệ cáp ngầm xuất hiện 2 loại ống nhựa có thể sử dụng. Đây là vấn đề khiến các nhà thầu thi công phải băn khoăn lựa chọn. Sử dụng ống HDPE mới xuất hiện hay sử dụng ống nhựa UPVC truyền thống? Dưới đây xin liệt kê tất tật những ưu nhược điểm của 2 loại ống này khi thi công các loại cáp viễn thông, cáp điện lực để trả lời cho các nhà thầu thi công câu hỏi thi công dây cáp ngầm – chọn ống nhựa HDPE hay UPVC?

Ống cứng UPVC

Ống cứng UPVC là loại ống truyền thống được sử dụng trong thi công lắp đặt cáp ngầm ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện cáp ngầm. Loại ống này được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC. PVC là chất liệu được sử dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa hiện nay. PVC có tên đầy đủ là Poli Vinyl Clorua là loại polymer được tạo ra bởi phản ứng trùng phân vinyl clorua. Đặc điểm của loại nhựa này là khá giòn, dễ gãy vỡ hơn ống nhựa xoắn nếu tác động một lực lớn. Mặt khác, ống nhựa UPVC cứng, thẳng nên không thể thay đổi hình dạng theo nhu cầu của địa hình khi lắp đặt cáp. Sửa dụng ống cứng UPVC lắp đặt váp ngầm chỉ nên sử dụng trong trường hợp bạn chắc chắn không có một lực gì tác động đến mặt đất trong suốt quá trình sử dụng. Bởi vì cáp ngầm chỉ đặt dưới mặt đất khoảng 1m nên những lực tác động đến mặt đất vẫn sẽ tác động đến ống bảo vệ. Ống UPVC thẳng, cứng sẽ bị ảnh hưởng dập vỡ nếu như chịu lực tác dụng từ trên mặt đất xuống, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Về lâu dài ảnh hưởng đến uy tín của nhà thầu thi công.

Ống nhựa xoắn chịu lực HDPE

Ống nhựa xoắn HDPE là loại ống được ra đời để khắc phục những nhược điểm của ống nhựa cứng UPVC. Ống nhựa xoắn HDPE được chế tạo từ nhựa HDPE là một loại Polymer được trùng phân từ Poli Etilen. Nhựa HDPE có những đặc tính vật lý ưu việt hơn so với loại ống nhựa PVC. Nhựa HDPE là loại nhựa có khả năng trơ phản ứng với những tác động hóa lý của môi trường như độ ẩm, hóa chất thông thường, nước… nên sử dụng được rất lâu bền.

Khả năng chịu lực của nhựa HDPE cao hơn rất nhiều so với ống nhựa PVC. Không chỉ là ở độ bền vật liệu, ống nhựa xoắn chịu lực HDPE còn được cấu tạo khá đặc biệt với những rãnh xoắn ruột gà có khả năng linh hoạt uốn cong khi có lực lớn tác động tới hay trong quá trình lắp đặt cáp ngầm có vật cản. Có thể nói loại ống HDPE chịu lực ra đời để khắc phục những nhược điểm cố hữu của ống nhựa PVC. Tuy nhiên, loại ống này vẫn chưa được ứng dụng phổ biến bởi vì quan điểm cố thủ của các nhà thi công, ngại thay đổi. Hãy là một trong những người đi tiên phong. Thể hiện bản lĩnh và đẳng cấp của mình sử dụng ống nhựa xoắn HDPE cho các công trình lắp đặt cáp ngầm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *